Bạn muốn xây dựng một website --> hãy bắt đầu từ đây.... - Tin Công Nghệ

Hỗ trợ điện thoại Hỗ trợ kinh doanh P: (0243) 550 1189 M: (090) 550 1189

Bạn muốn xây dựng một website --> hãy bắt đầu từ đây....

Bạn muốn xây dựng một website --> hãy bắt đầu từ đây....

Website là gì? Những phần thiết yếu của một website? Website là một “show-room” trên mạng Internet, nơi trưng bầy và giới thiệu thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
1 Một số khái niệm kỹ thuật liên quan đến website.
2. Các mô hình website điển hình.
3.Một số lưu ý và những lỗi quan trọng doanh nghiệp thường mắc phải khi xây dựng website

Bạn muốn xây dựng một website --> hãy bắt đầu từ đây....
Rate: 4.5/5 based on 100 votes

Một số khái niệm kỹ thuật liên quan đến website.
Website là gì? Những phần thiết yếu của một website?
Website là một “show-room” trên mạng Internet, nơi trưng bầy và giới thiệu thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
Website là tập hợp nhiều web page. Nếu nói “Doanh nghiệp tôi muốn xây dựng trang web” là không chính xác về từ ngữ, mà phải nói là “Doanh nghiệp tôi muốn xây dựng website”.
Để một website hoạt động được cần phải có 3 yếu tố cơ bản:
Cấn phải có tên miền (domain).
Nợi lưu trữ website (hosting).
Nội dung các trang web hoặc cơ sở dữ liệu thông tin.
Một số thuật ngữ cũng như khía cạnh kỹ thuật cơ bản dễ hiểu nhất cho doanh nhân
.
Tên miền (domain): Tên miền chính là địa chỉ website, tên miền này là địa chỉ duy nhất trên internet. Website bắt buộc phải có tên miền, có hai loại tên miền.
Tên miền quốc tế là tên miền có đuôi .com .net .org .biz ... Ví dụ như www.hoanggiasoft.com, www.hoanggia.net, www.hoanggia.biz ...
Tên miền Việt Nam có đuôi quốc tế thêm đằng sau .vn như www.tracdia.vn , www.haducmobile.com.vn ...
Lưu trữ website: Dữ liệu thông tin của website phải được lưu trữ trên một máy tính (máy chủ - server) luôn hoạt động và kết nối với mạng Internet. Một server có thể lưu trữ nhiều website, nếu server này bị sự cố chẳng hạn tắt trong một thời điểm nào đó thì không ai có thể truy cập được những website lưu trữ trên server tại thời điểm bị sự cố.
Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể thuê host với dung lượng thích hợp.
Dung lượng host: Là nơi để lưu cơ sở trữ dữ liệu của website (hình ảnh, thông tin …) thường được đo bằng MB.
Băng thông hay dung lượng truyền: Là tổng số MB dữ liệu truyền (download, upload) qua máy chủ nơi đặt website trong một tháng.
Doanh nghiệp có thể ước tính được dung lượng này theo công thức sau:
(Số lượng truy cập trong tháng) x (số trang bình quân mỗi người xem) x (đỗ lớn bình quân của mỗi trang web)/1.000.000.
Ví dụ: Ước tính website của doanh nghiệp có 10.000 lượt xem trong một tháng, mỗi người sẽ xem bình quân 10trang, mỗi trang quân bình có dung lượng 100kb, vậy doanh nghiệp cần host có dung lượng đường truyền là (10.000 x 10 x 100)/1.000.000 = 10gb/tháng.
 Các mô hình website điển hình
1. Cửa hàng, siêu thị điện tử: Nổi tiếng nhất ở dạng này là website www.amazon.com bán lẻ sách báo, CD, ứng dụng phần mềm, đồ chơi … qua internet. Mô hình này hoạt động tương tự một siêu thị hay của hàng truyển thống, cho phép người mua chọn lựa hàng hóa, thay đổi số lượng món hàng, tính tiền thanh toán và nhận hàng.
2. Đấu giá trực tuyến (online aution): Không thể không nói đến www.ebay.com mô phỏng quy trình bán đấu giá vật dụng, tức là người bán đưa ra giá sàn (giá thấp nhất ban đầu), sau đó người mua lần lượt trả cao hơn. Đến thời điểm nhất định ai trả cao hơn sẽ là người có quyền mua món hàng.
3. Sàn giao dịch B2B: www.alibaba.com là một sàn giao dịch điển hình, nơi các doanh nghiệp tham gia giới thiệu về mình, đăng tải yêu cầu mua, bán, tìm đối tác. Sàn giao dịch này không phục vụ bán lẻ và thanh toán qua mạng vì không cần thiết.
4. Cổng thông tin portal: Giống như danh bạ điện thoại liệt kê thông tin liên lạc của các công ty theo ngành nghề. Như www.dir.yahoo.com
5. Mô hình giá động (dynamic pricing models) với những website này người mua có thể trả giá theo ý mình (tùy người bán có đồng ý bán hay không). Đặc điểm của ngành du lịch (hàng không, khách sạn, vận chuyển cộng đồng ...).
6. Website thông tin phục vụ việc quảng bá, quảng bá: ví dụ như www.vnexpress.net www.dantri.com.vn nơi trưng bầy nhiều thông tin thời sự, du lịch, giải trí, văn hóa… thu hút nhiều đối tượng người xem, từ đó có doanh thu từ những đối tượng có nhu cầu đăng quảng cáo (logo, banner).
7. Website giới thiệu thông tin của doanh nghiệp: Chỉ để giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp và cho phép người xem liên lạc với doanh nghiệp qua website này.
 Một số lưu ý và những lỗi quan trọng doanh nghiệp thường mắc phải khi xây dựng website.
Để xây dựng website cho mình, doanh nghiệp nên tham khảo một số những lưu ý sau:
Xác định mục đích của website, đối tượng người xem.
Xác định sơ bộ cách thức hoạt động của website, các chức năng chính và các phần nội dung cần có.
Tham khảo một số website tương tự để lấy ý tưởng, học hỏi, so sánh điểm mạnh, điểm yếu của chúng.
Mua tên miền (domain): Cần mua tên miền sớm để tránh trường hợp bị người khác mua mất, tên miền không nên quá dài hay có gạch nối (-)
Chuẩn bị thông tin, hình ảnh…để đăng tải. 
Những lỗi quan trọng thường mắc phải:
Mặc dù nội dung là chìa khóa thiết yếu cho một website thương mại thành công và hiệu quả, nhưng doanh nghiệp cũng không thể bỏ qua phong cách trình bầy và hình thức thể hiện những nội dung đó.
Quá nhiều hình ảnh động, đồ họa phức tạp và lòe loẹt. Trong khi phần lớn các nhà thiết kế hiểu rằng người sử dụng website mong muốn đi thẳng vào nội dung, thì một số người vẫn làm theo cách bảo thủ là để bạn chờ đợi vài trang đồ họa giới thiệu và dường như cố tình không biết rằng bạn sẽ cảm thấy khó chịu với kiểu chào đón khách hàng như vậy. Các cuộc nghiên cứu cho thấy mặc dù các hình ảnh này gây được sự chú ý nhất định thì tác động chính của chúng vẫn sẽ là đẩy người xem ra khỏi trang web này để đến với những trang webs khác đơn giản hơn. Và kết quả thực tế cho thấy những website nổi tiếng luôn theo các thể hiện đơn giản, khoa học.
Quảng cáo đập ngay vào mắt. Trong khi các quảng cáo pop-up luôn làm người xem khó chịu thì đương nhiên những quảng cáo toàn màn hình (full-screen) dai dẳng cũng không thể chấp nhận được, phần lớn họ sẽ rời trang web của bạn thay vì ngồi đợi để quảng cáo tự động biến mất ngay sau đó.
Những "ác mộng" trong điều hướng duyệt web. Nếu người dùng web của bạn không thể đến được những nơi họ mong muốn trong một hoặc hai lần nhấp chuột thì sẽ gây phiền phức, mất thời gian và có nguy cơ họ bỏ đi. Bên cạnh đó trong điều hướng duyệt web lại có quá nhiều sự lựa chọn, trang không có thông tin ...
Tràn ngập thông tin và hình ảnh. Nội dung website của bạn có thể được đánh giá là "trên cả tuyệt vời", nhưng nếu chúng chìm nghỉm trong một biển từ ngữ hay hình ảnh, sự vui nhộn quá mức thì đó cũng là một nguy cơ khiến mọi người bỏ đi.

,

các Tin Công Nghệ khác: