CEO trong khủng hoảng kinh tế - Tin Công Nghệ

Hỗ trợ điện thoại Hỗ trợ kinh doanh P: (0243) 550 1189 M: (090) 550 1189

CEO trong khủng hoảng kinh tế

CEO trong khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ nước Mỹ, đang lan dần đến các quốc gia đang phát triển mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ… Việt Nam cũng không  nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó. Vấn đề các doanh nghiệp quan tâm là họ điều hành sản xuất, kinh doanh như thế nào để tránh tổn thất và những bất trắc có thể xảy đến? Và lúc này, vai trò người lãnh đạo là vô cùng quan trọng.

CEO trong khủng hoảng kinh tế
Rate: 4.5/5 based on 100 votes

CEO thể hiện vai trò “nhạc trưởng”

       Mọi người cũng đã cùng thống nhất rằng, khủng hoảng là thời điểm để tất cả nhận ra những yếu kém nội tại và tiến hành cải cách. Các chuyên gia kinh tế khẳng định rằng thành công sẽ dành cho những ai biết thích nghi với môi trường mới và có những ý tưởng táo bạo. TS. Nguyễn Công Phú, Tổng giám đốc Công ty APAVE Việt Nam & Đông Nam Á đã viết: Trong khủng hoảng, dám tấn công là quyết sách! Microsoft vẫn tìm cách mua Yahoo! (và giờ họ đã hợp tác cùng nhau, trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất với “đại gia” Google ), các tập đoàn Trung Quốc đang mua các công ty lớn tại Mỹ, Úc, Trung Đông, châu Phi. Hay như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil đang thiết chế một liên minh để “đấu” với G7! Tấn công để thực hiện những hoài vọng của tập thể!

       Vai trò của người lãnh đạo trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. CEO của ngân hàng hàng đầu thế giới Standard Chartered khu vực Đông Dương đã phát biểu với báo chí rằng: “Thời kỳ khủng hoảng là lúc CEO chứng tỏ năng lực của mình. Theo tôi, người lãnh đạo có vai trò như một nhạc trưởng. Họ phải đảm bảo cho cả dàn nhạc được vận hành linh hoạt thì dàn nhạc mới hiệu quả. CEO sẽ là người đưa ra những chính sách, chiến lược hợp lý sau khi đã nghiên cứu tình hình thị trường để có những quyết sách phù hợp. Nếu CEO có khả năng giúp cho công ty đứng vững và phát triển được trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng thì quả thật là họ rất có tài và thành công trên thương trường”.

       Như vậy, không phải khủng hoảng là giai đoạn khó khăn với tất cả mọi doanh nghiệp mà một mặt nào đó, đây chính là cơ hội để các CEO chứng tỏ năng lực và có những quyết sách táo bạo, những đầu tư hợp lý để vững vàng chèo lái “con thuyền doanh nghiệp” của mình vượt qua sóng gió và gặt hái những thành công vang dội.

Cơ hội cho những CEO giàu khát vọng

       Trong bối cảnh đó, Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia cùng VTV1 Đài THVN, nhà tài trợ Thép Pomina đã sản xuất TV show “Chìa khóa thành công 2009 - CEO” dành cho những người nhiều khát vọng. Đây là một show truyền hình dành cho những người có trình độ, đủ sự tự tin và mong muốn thử sức đặc biệt là các nhân sự quản lý cao cấp của doanh nghiệp.

       “Chìa khóa thành công” phiên bản 2009 là show truyền hình dành cho các CEO, ở đó họ phải thể hiện được tầm nhìn, phương pháp tư duy, tính quyết đóan và khả năng thuyết phục để  ra và bảo vệ quyết định của mình trong các tình huống kinh doanh. Những tình huống đưa ra trong chương trình sẽ là bức tranh toàn cảnh và muôn mặt của một CEO trong quá trình điều hành doanh nghiệp, gắn với thực tế của kinh tế Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ yêu cầu những người chơi gửi ít nhất 3 tình huống họ đã gặp phải và đã xử lý, hoặc đang vướng mắc và chưa xử lý được trong thực tế về cho chương trình. Hội đồng chuyên gia sẽ họp và thẩm định tình huống do người chơi gửi và đưa ra các rào cản, xây dựng tình huống thành đề bài chính thức. Các tình huống sẽ được lựa chọn trên cơ sở tình huống hay, thực tế, khó xử lý và có tính thời sự cao. Khi thi đấu chính thức, tình huống sẽ được điện ảnh hóa bằng các đoạn clip.

       Người chơi và nhóm cộng sự sẽ được biết những tình huống dành cho mình trước 2 tuần để có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị các phương án, tài liệu liên quan đến việc xử lý tình huống này. Tùy theo nội dung cụ thể của từng đề bài, nhóm cộng sự sẽ cố vấn cho CEO đưa ra quyết định trên cơ sở cung cấp các thông tin mình nắm vững.

       Trung tuần tháng 8, “Chìa khóa thành công” đã lên sóng số đầu tiên đề cập đến vấn đề Quyết định đầu tư thời khủng hoảng , 3 số tiếp theo sẽ là Lựa chọn nguồn vốn đầu tư phát triển, Xử lý khủng hoảng hệ thống và Lợi ích ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Các vấn đề được đề cập đến là những tình huống trong thực tế của đời sống doanh nghiệp mà rất nhiều CEO gặp phải hiện nay. Và đây là dịp để họ thể hiện tài năng giải quyết các vấn đề trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong TV show này, vai trò của CEO được thể hiện rất rõ. CEO sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên nội dung của buổi thảo luận với nhóm cộng sự. CEO bảo vệ quyết định của mình trước Hội đồng giám khảo dưới hình thức tranh luận và phản biện trực tiếp. Hội đồng Giám khảo của cuộc chơi gồm 3 người, là các CEO hàng đầu trong giới doanh nhân Việt Nam, những người có nhiều uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

       Ông Hoàng Hải Âu, Tổng đạo diễn của TV show này cho biết: “Đây là một chương trình giàu tính thực tế, được thể hiện ở những điểm sau: Thứ nhất, thành phần tham gia (Người chơi, Hội đồng Giám khảo...) là các giám đốc và CEO đang quản lý, điều hành các doanh nghiệp trên thực tế. Thứ hai, đề bài chính là các tình huống thực tế mà người chơi gửi đến, những tình huống họ đã gặp và phải xử lý trong đời sống thực. Và quan trọng hơn, đề bài sẽ được cập nhật những vấn đề thời sự nhất của nền kinh tế Việt Nam”.

      Đây sẽ là một sân chơi bổ ích - chơi mà học, mang đầy tính thực tế cho các CEO trong quá trình điều hành doanh nghiệp, nhất là giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

,